Bắc Giang ở miền nào? Bắc Giang có bao nhiêu huyện?

Bắc Giang ở đâu, ở miền nào và có bao nhiêu huyện xã? Chắc chắn đây là thông tin mà nhiều người đang tìm kiếm. Bởi đây là một vùng đất có tiềm năng phát triển về kinh tế, xây dựng, du lịch, sinh thái,… Đến với Bắc Giang, người ta không chỉ bị say đắm bởi vẻ đẹp thơ mộng mà còn bị lay động bởi những con người thân thiện, nhiệt tình. Để hiểu hơn Bắc Giang ở miền nào? Có bao nhiêu huyện? Cách Hà Nội bao nhiêu km? Hày cùng Tỉnh Thành Việt Nam tìm hiểu chi tiết dưới đây:

bắc giang thuộc vùng nào

Bắc Giang thuộc miền nào?

Bắc Giang thuộc miền Bắc Việt Nam, nằm trong vùng Đông Bắc Bộ.

Bắc Giang sở hữu vị trí đầy chiến lược với tọa độ 21°16′29″B 106°12′06″Đ, cách cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50km, có diện tích hầu hết là của Kinh Bắc xưa. Bên cạnh đó còn có nền văn hóa phong phú, đặc trưng của Kinh Bắc như dân ca Quan họ 23 làng quan họ cổ, dân ca này đã được UNESCO công nhận.

Bắc Giang có diện tích tự nhiên đạt 3.825,75 km², trong đó 1,2% là diện tích tự nhiên. Đất nông nghiệp ở Bắc Giang chiếm 32,4%; đất lâm nghiệp chiếm 28,9%; còn lại là các loại đất khác.

Tỉnh Bắc giang được chia ra 2 loại địa hình, đó là trung du và miền núi. Dân cư ở được phân bổ đều, chủ yếu tập trung ở mỗi quận huyện trên khu vực. Điều này giúp cho ngành trồng trọt cũng như phát triển ngành nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Bắc giang là thành phố có mật độ dân số cao nhất của vùng miền núi phía Bắc. Dân số thứ 4 sau thủ đô Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh.

Bắc Giang: Địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước

Bắc Giang giáp tỉnh nào?

Bắc Giang giáp với các tỉnh Quảng Ninh, Lạng, Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương và thủ đô Hà Nội. Vị trí tiếp giáp cụ thể như sau:

– Phía đông giáp với tỉnh Quảng Ninh.

– Phía bắc giáp với tỉnh Lạng Sơn.

– Phía tây giáp với tỉnh Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội.

– Phía nam giáp với tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hải Dương.

bắc giang có bao nhiêu huyện

Tỉnh Bắc Giang có bao nhiêu huyện?

Bắc Giang có 9 huyện là Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Yên Thế và thành phố Bắc Giang chia thành với 209 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 phường, 17 thị trấn và 182 xã.

Cụ thể:

 • Thành phố Bắc Giang có 10 phường và 6 xã. 
 • Huyện Hiệp Hòa hiện có 2 thị trấn và 23 xã. 
 • Huyện Lạng Giang hiện có 2 thị trấn và 19 xã. 
 • Huyện Lục Nam hiện có 2 thị trấn và 23 xã. 
 • Huyện Lục Ngạn hiện có 1 thị trấn và 28 xã. 
 • Sơn Động hiện có 2 thị trấn và 15 xã. 
 • Tân Yên hiện có 2 thị trấn và 20 xã. 
 • Huyện Việt Yên hiện có 2 thị trấn và 15 xã. 
 • Yên Dũng hiện có 2 thị trấn và 16 xã. 
 • Yên Thế hiện có 2 thị trấn và 17 xã.

Bắc Giang cách Hà Hội bao nhiêu km?

Tỉnh Bắc Giang cách Hà Nội 44km, còn thành phố Bắc Giang cách thành phố Hà Nội 60km về hướng đông bắc. Có 2 tuyến đường chính từ Hà Nội đến Bắc Giang như sau:

Tuyến 1 dài 61 km mất 1 giờ 10 phút lái xe

– Đi vào QL1A tại Thạch Bàn từ P. Tôn Đức Thắng, P. Xã Đàn, Hầm Kim Liên, Nguyễn Khoái, … và Đ. Cổ Linh.

– Đi dọc theo QL1A đến Cầu vượt Bắc Giang/Tây Yên Tử/ĐT293 tại Tân Tiến, Thành phố Bắc Giang. Đi ra từ ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/QL1A/QL37.

– Lái xe đến Hùng Vương tại Phường Ngô Quyền.

Tuyến 2 dài 73 km mất giờ 20 phút lái xe

– Đi theo Nghi Tàm, Đ. Âu Cơ và Cầu Nhật Tân/Đ. Võ Chí Công đến Đ. Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc.

– Đi dọc theo Đ. Võ Nguyên Giáp, Lối ra QL18 và ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/QL1A đến Cầu vượt Bắc Giang/Tây Yên Tử/ĐT293 tại Tân Tiến, Thành phố Bắc Giang. Đi ra từ ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/QL1A/QL37.

– Lái xe đến Hùng Vương tại Phường Ngô Quyền.

Bạn có thể xem: Đường đi Hà Nội đến Bắc Giang Google Maps.

bắc giang cách hà nội bao nhiêu km

Bắc Giang có gì?

5 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Nhất Bắc Giang mà Dân Phượt ko Nên Bỏ Qua

Đến với Bắc Giang, bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn về những địa điểm dừng chân. Sau đây là những điểm du lịch ở Bắc Giang được nhiều người ghé thăm nhất:

 • Hồ Khuôn Thần – Lá phổi xanh của Bắc Giang

Bên trong khu du lịch sinh thái Khuôn Thần là quần thể rừng xanh bình yên. Bên cạnh đó còn có hồ nước xanh thẳm, phẳng lặng điểm tô cùng những hòn đảo lớn, nhỏ. Du khách đến đây còn có thể cắm trại, câu cá, đi bộ quanh hồ, bồng bềnh trên thuyền,…

 • Tây Yên Tử – Hành hương về đất Phật

Đây vừa là khu di tích lịch sử, vừa là danh lam thắng cảnh ở Bắc Giang. Nếu là người đam mê lịch sử và tín ngưỡng thì đây chắc chắn sẽ là nơi lý tưởng. Nơi đây sẽ giúp bạn được tỏ tường về nguồn gốc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và chinh phục con đường hành hương lên chùa Đồng.

 • Rừng nguyên sinh Khe Rỗ của Đông Bắc

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc khu bảo tồn Tây Yên Tử, cách thủ đô Hà Nội khoảng 120km. Khu rừng này thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, Bắc Giang. Đây là một khu rừng nguyên sinh điển hình với diện tích 7.153 ha, sở hữu động thực vật phong phú.

Khe Rỗ sở hữu khí hậu trong lành, mát mẻ với những dòng suối trong vắt. Cùng với những tán cây hàng trăm năm tuổi, thảm thực vật phong phú, rất thích hợp cho những chuyến dã ngoại. 

 • Hồ Cấm Sơn của Bắc Giang

Tổng diện tích của hồ Kim Sơn đạt 2.600 ha, chứa nhiều hòn đảo. Lòng hồ rộng, giáp với nhiều tỉnh khác. Hồ này có đặc điểm về địa thế độc nhất vô nhị, được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn của miền Bắc. 

Theo kinh nghiệm du lịch thì bạn có thể đến Hồ Cấm Sơn vào bất kể thời điểm nào trong năm. Hãy thuê thuyền máy để du ngoạn trên hồ, hòa mình vào không khí yên bình của nơi này.

 • Du lịch tâm linh Suối Mỡ

Khu du lịch tâm linh này bao gồm các công trình đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, Trần, Quan. Nếu đi vào thời điểm tháng 4 âm lịch thì ở đây có lễ hội Suối Mỡ.

Khi ghé thăm suối Mỡ vào thời điểm này thì du khách sẽ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, sôi động ở lễ hội này. Ngoài ra còn được khám phá văn hoá bản địa khi tham gia các trò chơi dân gian tại lễ hội này.

Kết lại Bắc Giang ở miền nào? 

Bắc Giang ở miền Bắc Việt Nam, nằm trong vùng Đông Bắc Bộ. Tỉnh Bắc Giang giáp tỉnh Quảng Ninh ở phía đông; giáp tỉnh Lạng Sơn phía bắc; giáp tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội phía tây; giáp tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương phía nam. Hiện nay, Bắc Giang có có 9 huyện và 1 thành phố chia thành ới 209 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 phường, 17 thị trấn và 182 xã. Bắc Giang cách Hà Nội khoảng 44km về phía đông bắc.

Trả lời