Sóc Trăng ở miền nào? Sóc Trăng có bao nhiêu huyện

Khi nhắc đến Sóc Trăng, điều đầu tiên bạn nghĩ là gì? Bật mí với mọi người, đây là nơi mang lại nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào lớn cho cả nước như gạo, nông sản chế biến, hải sản,… Vậy chắc có lẽ, địa hình nơi này khá thú vị. Để giải đáp thắc mắc Sóc Trăng ở miền nào? Sóc Trăng có bao nhiêu huyện? Tỉnh thành Việt Nam giải đáp chi tiết dưới đây:

sóc trăng ở miền nào

Sóc Trăng thuộc miền nào

Sóc Trăng ở miền nam, nằm trong khu vực Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Tỉnh Sóc Trăng có vị trí tọa độ 9012’ – 9056’ vĩ Bắc và 105033’ – 106023’ kinh Đông. Khoảng cách từ Sóc Trăng và thành phố Hồ Chí Minh là 231km.

Địa hình của Sóc Trăng có đặc điểm thấp và bằng phẳng. Theo các nhà địa lý, Sóc Trăng có địa hình dạng lòng chảo khi độ dốc giảm dần từ phía sông Hậu và biển Đông thấp dần xuống phía Tây và Tây Bắc. Chính vì điều này nên khi triều cường lên những vùng trũng thường bị ngập, gây khó khăn cho lao động sản xuất. 

Sóc Trăng có diện tích tự nhiên là 3310,03km2 chiếm 1% diện tích cả nước, còn đối với đồng bằng sông Cửu Long chiếm 8,3%. Sóc Trăng có tài nguyên thiên nhiên phong phú: Tài nguyên đất, tài nguyên biển, tài nguyên nước, tài nguyên rừng. Với tài nguyên đất, chủ yếu là đất phù sa rất phù hợp cho việc nuôi trồng cây lương thực, thực phẩm: lúa, gạo,… 

Tài nguyên rừng lớn nhất là rừng ngập mặn, rừng nhiễm phèn. Đặc biệt, Sóc Trăng có nguồn hải sản phong phú do tiếp giáp biển Đông giúp Sóc Trăng có thế lực mạnh về nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Qua những chi tiết trên có thể thấy được phần nào lý do Sóc Trăng cung cấp nguồn thực phẩm, lương thực, hải sản lớn nhất cả nước.

Sóc Trăng giáp tỉnh nào

Sóc Trăng giáp các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh và Vĩnh Long. Vị trí tiếp giáp cụ thể như sau:

  • Phía bắc và tây bắc giáp tỉnh Hậu Giang.
  • Phía tây nam giáp tỉnh Bạc Liêu.
  • Phía đông và đông nam giáp Biển Đông.
  • Phía đông bắc giáp tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long.

sóc trăng giáp tỉnh nào

Sóc Trăng có bao nhiêu huyện

Sóc Trăng có 8 huyện là Châu Thành, Cù Lao Dung, Kế Sách, Phong Phú, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Trần Đề, 1 thành phố Sóc Trăng, 2 thị xã Ngã Năm và Vĩnh Châu được chia thành 17 phường, 12 thị trấn và 80 xã.

Với mỗi huyện sẽ có phong tục, văn hóa đặc biệt riêng. Điều này, sẽ khá khó khăn để lựa chọn một huyện đến để khám phá. Bởi nơi nào cũng thú vị để tham quan.

Về dân số của tỉnh Sóc Trăng, tính đến năm 2019 đạt 1.199.653 người và con số vẫn đang tăng dần. Mặc dù con số khá lớn nhưng có sự phân chia không đồng đều giữa nông thôn, thành thị hay ven biển,…Dân tộc chủ yếu của Sóc Trăng chủ yếu là dân tộc Kinh, Hoa, khơ me,….Tuy nhiên sự đa dạng dân tộc thì rất nhiều.

Phật Giáo là tín ngưỡng chiếm tỉ lệ lớn nhất tại Sóc Trăng, sau đó là Thiên Chúa giáo,… Nói tóm gọn thì tôn giáo của nơi đây rất đa dạng khi có đến 10 tôn giáo khác nhau. Chính điều này tạo nên sự đa văn hóa, phong tục tập quán góp phần thu hút khách du lịch.

sóc trăng có bao nhiêu huyện

Sóc Trăng có gì

Những địa điểm du lịch Sóc Trăng sống ảo bao chất

Trước tiên về văn hóa ẩm thực: Như vừa tìm hiểu vị trí địa lý, chúng ta có thể nói rằng nơi đây thật sự là thiên đường của những món ăn hấp dẫn mà mỗi du khách đến đây không thể bỏ lỡ. Đó là những món ăn nào? 

Phải kể đến đầu tiên là bún nước lèo, lẩu mắm, bún gỏi già, hay đơn giản là món ăn có thể làm quà như bánh pía, mè láo, tôm cá, các loại trái cây thơm ngon. Đây thật sự là những món quà mang đậm hương miền Tây thân thương.

Tiếp theo là du dịch. Nói đến du lịch, Sóc Trăng nổi tiếng với những ngôi chùa linh thiêng bởi nơi đây tôn giáo chủ yếu là Phật giáo nên không khó để đến những ngôi chùa đẹp với những kiến trúc cổ kính như: Chùa Dơi, Chùa Quan Âm Linh Ứng, chùa Som Rông, Chúa Ông Bổn … 

Ngoài ra, du khách có thể tham quan thiên nhiên sống nước như vườn cò Tân Long, biển Mỏ Ó, Đường Hoa Kèn Hồng… Bên cạnh đó, tham gia hoặc chứng kiến những lễ hội nổi tiếng của người Khơ-me cũng là hoạt động cực thú vị. Trong tương lai những lệ hội này sẽ còn được phát triển mạnh hơn hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thành tích cho văn hóa du lịch của tỉnh Sóc Trăng . Sẽ rất thú vị nếu như bạn đến đây. Vậy còn chần chờ gì nữa?

Kết lại Sóc Trăng ở miền nào

Sóc Trăng ở miền nam, nằm trong khu vực Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh Sóc Trăng phía bắc và tây bắc giáp tỉnh Hậu Giang; Phía tây nam giáp tỉnh Bạc Liêu; Phía đông và đông nam giáp Biển Đông; Phía đông bắc giáp tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long. Sóc Trăng có 8 huyện, 1 thành phố, 2 thị được chia thành 17 phường, 12 thị trấn và 80 xã.

Trả lời