Cà Mau ở miền nào? Cà Mau có bao nhiêu huyện?

Khi nói đến Cà Mau, người ta nghĩ ngay đến một vùng đất tận cùng của Tổ Quốc. Nơi mà ai ai cũng ước muốn được đến một lần trong đời để thấy rằng tỉnh thành cuối cùng này của tổ quốc Việt Nam trông như thế nào? Với ba mặt chủ yếu là tiếp giáp với biển, Cà Mau vừa có những ưu điểm vừa những mối lo ngại trong tương lai. Vậy Cà Mau ở miền nào? Cà Mau có bao nhiêu huyện?

cà mau ở miền nào

Cà Mau thuộc miền nào

Cà Mau ở miền Nam, nằm trong vùng Tây Nam Bộ, thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cà Mau mang vẻ đẻ của một nàng thơ trữ tình, bình yên nhưng làm đắm say bao tâm hồn du kháchvới ba mặt đều tiếp giáp với biển. Đây là tỉnh cực Nam của Việt Nam với phần lãnh thổ được chia thành: phần đất liền và vùng biển.

Phần đất liền có diện tích 5.294,87 km2, chiếm 12,9% của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 2 của vùng này. Với vị trí xung quanh toàn là biển nên Cà Mau có đất nuôi trồng thủy sản lớn nhất, sau đó là nông nghiệp do ở cửa cuối của nhiều nhánh sông nên phù sa màu mỡ. Phần đất liền của Cà Mau có tọa độ 8o34′ – 9o33′ vĩ Bắc và 105o25′ – 104o43′ kinh Đông, cách thành phố Hồ Chí Minh 370 km và cách Cần Thơ 180 km.

DU LỊCH KHÁM PHÁ ĐẤT MŨI CÀ MAU | Sự thật Cực Nam Việt Nam sẽ biến mất trong vài Thập Kỷ tới?

Trong đó có các tọa độ điểm như sau:

 • Điểm Bắc tại 9 độ 33’ Bắc nằm ở xã Biển Bạch- Thới Bình.
 • Điểm cực Nam tại 8 độ 34’ Bắc nằm ở xã Viên An – Ngọc Hiển.
 • Điểm cực Tây tại 104 độ 43’ kinh Đông nằm ở xã Đất Mũi – Ngọc Hiển.
 • Điểm cực Đông tại 105 độ 25’ kinh Đông ở xã Tân Thuận- Đầm Dơi.

Vùng Biển: Thuộc chủ quyền và tài nguyên của Việt Nam, có diện tích 71.000km2. Trong đó có rất nhiều hòn đảo nổi tiếng, thu hút khách du lịch. Vùng biển của Cà Mau tiếp giáp với vùng biển của các nước: Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Cà Mau là vùng trung tâm biển của khu vực Đông Nam Á.

Tỉnh Cà Mau có quốc lộ 1 và quốc lộ 63 chạy qua. Đây là trọng điểm kinh tế của vùng sông Cửu Long. Do có vị trí khá đặc biệt nằm trên bán đảo Cà Mau nên Mũi Cà Mau là nơi duy nhất trên Trái Đất thấy được cả mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Nơi đây, có hoạt động ngoại thương quốc tế diễn ra khá sôi động.

Cà Mau là nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt do nơi đây có vùng đất khá trũng, rừng ngập mặn kéo dài dọc bờ biển với 254km. Nơi có hệ sinh thái rừng Tràm phát triển. Rừng ngập mặn chiếm 77% lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khí hậu Cà mau chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô do nằm cận xích đạo nên nhiệt độ trung bình cao. Tuy nhiên do biến đổi khí hậu ngày càng nghiệm trọng nên các nhà khoa học đã đưa ra giả định nếu mực nước biển ngày càng dâng, Cà Mau sẽ sớm bị xâm lấn và biến mất trên bản đồ.

Cà Mau giáp với tỉnh nào

Cà Mau chỉ giáp với 2 tỉnh là Bạc Liêu và Kiên Giang. Vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía đông giáp Biển Đông.
 • Phía tây và phía nam giáp Vịnh Thái Lan.
 • Phía bắc giáp tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Kiên Giang.

Cà Mau có bao nhiêu huyện

cà mau có bao nhiêu huyện

Tỉnh Cà Mau 8 huyện, 1 thành phố được chia thành 9 thị trấn, 10 phường và 82 xã.

 • Thành phố Cà Mau: 10 phường, 7 xã 
 • Huyện U Minh: 1 thị trấn (thị trấn U Minh) và 7 xã
 • Huyện Thới Bình: 1 thị trấn (thị trấn Thới Bình) và 11 xã
 • Huyền Trần Văn Thời: 2 thị trấn ( thị trấn Trần Văn Thời và thị trấn Sông Đốc),  11 xã
 • Huyện cái Nước: 1 thị trấn ( thị trấn Cái Nước) và 10 xã
 • Huyện Đầm Dơi: 1 thị trấn (thị trấn Đầm Dơi) và 15 xã
 • Huyện Năm Căn: 1 thị trấn (thị trấn Năm Căn) và  xã
 • Huyện Phú Tân: 1 thị trấn (thị trấn Cái Đôi Vàm) và 8 xã
 • Huyện Ngọc Hiển: 1 thị trấn (thị trấn Rạch Gốc) và 6 xã

Địa điểm du lịch không thể bỏ qua:Chắc chắn để ngắm nhìn vẻ đẹp tận cùng của Việt Nam, bạn không thể bỏ qua Mũi Cà Mau. Nơi mang lại cảm giác yên bình, ngắm nhìn những bãi rừng ngập mặn hoặc check-in ở cột mốc đánh dấu điểm cực Nam.

Ngoài ra, Cà Mau rất nổi tiếng với các hòn đảo: hòn Đá Bạc, đảo hòn Khoai, hòn Sao, hòn Đồi Mồi,… hay những khu rừng ngập mặn mộng mơ: rừng quốc gia U Minh Hạ,…. Và đừng quên thưởng thứ hay mua đặc sản nơi đây về làm quà như: lẩu mắm U Minh, cá Thòi Lòi nướng, mắm tép Cà Mau, bánh tằm gà cay,…

Kết lại Cà Mau ở miền nào

Cà Mau ở miền Nam, nằm trong vùng Tây Nam Bộ, thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh Cà Mau phía đông giáp Biển Đông; phía tây và phía nam giáp Vịnh Thái Lan; phía bắc giáp tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Kiên Giang. Cà Mau 8 huyện, 1 thành phố được chia thành 9 thị trấn, 10 phường và 82 xã.

Trả lời