Trường Sa thuộc tỉnh nào? Trường Sa của Việt Nam hay Trung Quốc

Trường Sa thuộc tỉnh nào là một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân Việt Nam. Với vị trí địa lý quan trọng trên Biển Đông, Trường Sa được xem như một trong những tài sản quý giá của Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề về chủ quyền đối với quần đảo này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong bài viết này, hãy cùng Tinhthanhvietnam.com sẽ cùng tìm hiểu về Trường Sa thuộc tỉnh nào và thực trạng hiện tại của chủ quyền Trường Sa.

Trường Sa thuộc tỉnh nào

Vị trí địa lý quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa là một chuỗi đảo san hô trên Biển Đông, nằm cách đất liền Việt Nam khoảng 250 hải lý về phía Đông. Huyện đảo trải dài với tọa độ địa lý từ 6°50’00” đến 12°00’00” vĩ độ Bắc và từ 111°30’00” đến 117°20’00” kinh độ Đông. Quần đảo này bao gồm hơn 100 hòn đảo và bãi đá trên diện tích rộng lớn.

Quần đảo Trường Sa xét về mặt địa lý là sự tập hợp của hơn một trăm đảo nhỏ, các bãi đá ngầm, bãi cát ngầm, bãi ngầm và bao bọc một vùng biển rộng khoảng 198.964 km².

Quần đảo Trường Sa được chia thành hai nhóm, gồm Nhóm Tây với 22 đảo và bãi, và Nhóm Đông với hơn 80 đảo và bãi. Vị trí địa lý của Trường Sa rất quan trọng, không chỉ vì nó là một trong những tài nguyên đắt giá trên Biển Đông, mà còn vì nó có tầm quan trọng chiến lược và kinh tế đối với Việt Nam.

Vị trí địa lý quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường sa cách đất liền bao nhiêu km

Quần đảo Trường Sa nằm cách đất liền Việt Nam khoảng 250 hải lý về phía Đông. Một hải lý bằng khoảng 1.852 km. Vì vậy quần đảo Trường Sa cách đất liền khoảng 462 km. 

Tuy nhiên, để đến Trường Sa, người ta phải đi đường biển rất xa, thường mất khoảng 2-3 ngày đi bằng tàu thuyền từ các cảng ven biển như Nha Trang hay Đà Nẵng.

Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Trường Sa là một huyện đảo trực thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa. Quần đảo này nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Nằm cách cảng Cam Ranh, Khánh Hòa khoảng 248 hải lý (459 km) về phía Đông Nam.

Huyện đảo Trường Sa được thành lập dựa trên cơ sở 100 đảo nhỏ và rạn san hô, bãi đá ngầm và bờ biển thuộc quần đảo Trường Sa. Trong đó có 3 đơn vị hành chính xã trực thuộc huyện đảo là xã Song Tử, xã Sinh Tồn, và cuối cùng là thị trấn Trường Sa.

Đặc điểm khí hậu quần đảo Trường Sa, Việt Nam

Quần đảo Trường Sa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, ảnh hưởng chủ yếu bởi gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Thời tiết trên quần đảo Trường Sa khá đều và ổn định, nhiệt độ trung bình dao động từ 26 đến 28 độ C, độ ẩm cao, và lượng mưa ít biến động theo từng tháng trong năm.

Tuy nhiên, quần đảo Trường Sa thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, đặc biệt là trong mùa mưa gió từ tháng 5 đến tháng 11. Bão có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ tầng và đời sống của cư dân địa phương. 

Ngoài ra, nhiệt độ cao và tia UV mạnh cũng làm cho cuộc sống trên quần đảo Trường Sa khá khó khăn và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía du khách khi muốn đến đây.

Tham quan gì trên quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa là một trong những điểm đến đầy hấp dẫn với du khách yêu thích khám phá văn hóa và lịch sử. Ngoài việc được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp, du khách còn có thể tham quan một số điểm đến nổi tiếng tại đây:

  • Tham quan 9 ngôi chùa thiêng

9 ngôi chùa trên huyện đảo Trường Sa được xây dựng trên 9 đảo. Về sau, những ngôi chùa này được phục dựng, tôn tạo lại với cấu trúc và phong cách kiến trúc thuần Việt, hài hòa với cảnh quan nơi đây.

Dù quỹ đất tại các đảo khá hạn hẹp nhưng các ngôi chùa tại đây đều được xây dựng với đủ tam quan, sân chùa, gác chuông. Cấu trúc chùa được xây dựng theo bố cục chữ Đinh (丁). Với khu chính điện được nối thẳng góc với khu tiền đường. Phần mái nghiêng lợp ngói và được vút cong ở đầu đao. Là một phong cách kiến trúc không thể lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào của các nước châu Á. 

  • Tham quan các đảo trên quần đảo Trường Sa

Khi đến với Trường Sa, du khách còn có thể tham quan các đảo trên quần đảo Trường Sa, bao gồm đảo Song Tử Tây, đảo Sinh Tồn, đảo Nam Yết, đảo Phúc Nguyên, đảo An Bang, đảo Tuần Châu, đảo Tốc Tan, đảo Thiên Đường và đảo Trường Sa.

Tại các đảo này, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành, ngắm cảnh biển cả xanh thẳm, tham quan các lăng tướng, cảng cá và các khu vực sinh hoạt của người lính biển.

Tham quan gì trên quần đảo Trường Sa

Với bài viết về quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh nào từ Tinhthanhvietnam.com đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Từ đó biết được rằng Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam và là một phần của lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Luật Biển của Liên Hiệp Quốc. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp đọc giả hiểu rõ hơn về vị trí, đặc điểm khí hậu, và các hoạt động du lịch trên quần đảo Trường Sa.