Bình Dương ở miền nào? Bình Dương có bao nhiêu huyện, thành phố

Nhắc đến Bình Dương thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến thành phố mới Bình Dương. Nơi đây tập trung các cơ quan “đầu não”, là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh. Sức hút về đầu tư trong đó có bất động sản ở địa phương này khi xây dựng cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện. Cùng Tỉnh thành Việt Nam tìm hiểu xem Bình Dương ở miền nào? Bình Dương có bao nhiêu huyện.

bình dương ở miền nào

Bình Dương thuộc miền nào

Bình Dương thuộc miền Nam nằm trong khu vực Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Diện tích của Bình Dương đạt 2694,4 km2, xếp thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ. Có tọa độ địa lý là 10o51’46″B – 11o30’B, 106o20′ Đ – 106o58’Đ.

Địa hình của địa phương này tương đối bằng phẳng, hệ thống sông ngòi và tài nguyên thiên nhiên đa dạng. Bên cạnh đó, khí hậu của Bình Dương còn mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm. Khí hậu Bình Dương được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 – tháng 11, mùa khô từ tháng 12 năm -tháng 4 năm sau.

Bình Dương 25 năm xây dựng và phát triển

Bình Dương giáp với tỉnh nào

Bình Dương giáp với các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Vị trí tiếp giáp cụ thể như sau:

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước.
  • Phía Nam giáp với Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai.
  • Phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

bình dương giáp tỉnh nào

Bình Dương có mấy thành phố

Tỉnh Bình Dương có 3 thành phố là Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An.

Thành phố Thủ Dầu Một có tất cả 14 phường, bao gồm có phường Chánh Mỹ, Chánh Nghĩa, Định Hòa, Hiệp An, Hiệp Thành, Hòa Phú, Phú Cường, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Mỹ, Phú Tân, Phú Thọ, Tân An và phường Tương Bình Hiệp.

Thành phố Dĩ An có tất cả 7 phường, bao gồm phường An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Đông Hòa, Tân Bình và phường Tân Đông Hiệp.

Thành phố Thuận An có 10 đơn vị hành chính phường xã gồm 9 phường, 1 xã. Trong đó có phường An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao và phường Vĩnh Phú, xã An Sơn.

bình dương có bao nhiêu huyện

Bình Dương có bao nhiêu huyện

Tỉnh Bình Dương có tổng cộng 4 huyện là Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo. Ngoài ra còn có 2 thị xã là Bến Cát và Tân Uyên.

Huyện Bàu Bàng có 7 đơn vị hành chính phường xã. Trong đó có 1 thị trấn, 6 xã bao gồm thị trấn Lai Uyên, xã Cây Trường II, Hưng Hòa, Lai Hưng, Long Nguyên, Tân Hưng và xã Trừ Văn Thố.

Huyện Dầu Tiếng có 12 đơn vị hành chính phường xã. Trong đó có 1 thị trấn, 11 xã. là thị trấn Dầu Tiếng, xã An Lập, Định An, Định Hiệp, Định Thành, Long Hòa, Long Tân, Minh Hòa, Minh Tân, Minh Thạnh, Thanh An  và xã Thanh Tuyền.

Huyện Bắc Tân Uyên có 10 đơn vị hành chính phường xã. Trong đó có 2 thị trấn, 8 xã là thị trấn Tân Thành, thị trấn Tân Bình. 8 xã bao gồm xã Bình Mỹ, Đất Cuốc, Hiếu Liêm, Lạc An, Tân Định, Tân Lập, Tân Mỹ và Thường Tân.

Huyện Phú Giáo có 11 đơn vị hành chính phường xã. Trong đó có 1 thị trấn, 10 xã, bao gồm thị trấn Phước Vĩnh, xã An Bình, An Linh, An Long, An Thái, Phước Hòa, Phước Sang, Tam Lập, Tân Hiệp, Tân Long và xã Vĩnh Hòa.

Thị xã Bến Cát có 8 đơn vị hành chính phường xã. Trong đó có 5 phường, 3 xã, bao gồm phường Chánh Phú Hòa, phường Hòa Lợi, Mỹ Phước, Tân Định, Thới Hòa, xã An Điền, xã An Tây và xã Phú An.

Thị xã Tân Uyên có 12 đơn vị hành chính phường xã. Trong đó 10 phường, 2 xã là phường Hội Nghĩa, Khánh Bình, Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Phước Khánh, Tân Vĩnh Hiệp, Thái Hòa, Thạnh Phước, Uyên Hưng, Vĩnh Tân. Ngoài ra có xã Bạch Đằng và xã Thạnh Hội.

Bình Dương có gì chơi

Khám phá khu du lịch Thủy Châu

Đây là điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị cho mọi du khách. Đây sẽ là một nơi ấn tượng với thiên nhiên thơ mộng cùng  thảm cây xanh, suối và rừng, hồ cá sấu, thác nước đá,..

Điểm ấn tượng nhất tại nơi đây chính là ở thác nước nhân tạo, diện tích lớn bậc nhất Việt Nam. Ngoài ra còn có nước suối trong sạch từ nguồn nước máy với hệ thống lọc cao cấp.

Khu du lịch Đại Nam hấp dẫn

Khu du lịch Đại Nam là địa điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị. Đây là điểm vui chơi và giải trí vô cùng hấp dẫn của khu vực này. Nơi đây được mệnh danh là khu du lịch có tổng diện tích lớn nhất vùng Đông Nam Á. Diện tích cả nó lên đến 71ha và còn sở hữu đền thờ lớn nhất, bức trường thành dài nhất, biển nhân tạo lớn nhất,..

Khu này được chia thành 5 khu vực vui chơi giải trí, trong đó có quần thể đền thờ, vườn bách thú, trường đua, khu vực biển nhân tạo và hệ thống vui chơi giải trí. 

Kết lại Bình Dương ở miền nào

Bình Dương ở miền Nam, Việt Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Tỉnh Bình Dương phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước; phía Nam giáp với Thành phố Hồ Chí Minh; phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai; phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Bình Dương hiện nay có 4 huyện là Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo; 3 thành phố là Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An; 2 thị xã là Bến Cát và Tân Uyên được chia thành gồm 45 phường, 5 thị trấn và 41 xã.

Trả lời