Phú Yên ở miền nào? Phú Yên gần tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện

Những năm gần đây, Phú Yên là một nơi nổi bật được các nhà đầu tư và các bạn trẻ đam mê du lịch quan tâm. Bởi nơi đây không chỉ có tiềm năng phát triển về nhiều mặt mà còn sở hữu những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Vậy Phú Yên ở miền nào? Phú Yên gần tỉnh nào?? Hãy cùng Tỉnh thành Việt Nam tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về tỉnh Phú Yên.

phú yên ở miền nào

Phú Yên ở miền nào

Phú Yên ở miền trung Việt Nam, nằm phía bắc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Phú Yên trải dài từ 12°42’36” – 13°41’28” vĩ Bắc; từ 108°40’40” – 109°27’47” kinh Đông. Tỉnh này cách thủ đô Hà Nội 1.160 km về phía Bắc, cách TP HCM 560 km về phía Nam và cách TP Đà Nẵng 438 km theo đường Quốc lộ 1. Với vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận lợi cho nên đây là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế và xã hội.

Diện tích tự nhiên của tỉnh Phú Yên là 5.045 km², chiều dài bờ biển là 189 km.Phú Yên sở hữu đường bờ biển dài hơn 190km và diện tích đất đạt 5000km2. Đây là vùng đất nổi tiếng với phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Phú Yên có tỉnh có nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình với địa hình vô cùng đa dạng. Không chỉ vậy, đây còn là nơi có nền văn hóa rất đặc trưng của miền Nam Trung Bộ.

Giới thiệu tỉnh Phú Yên

Phú Yên gần tỉnh nào ở nước ta

Phú Yên gần với các tỉnh: Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Với vị trí tiếp giáp như sau:

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Định.
  • Phía Nam giáp với tỉnh Khánh Hòa
  • Phía Đông giáp với biển Đông.
  • Phía Tây giáp với tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk.

phú yên gần tỉnh nào

Phú Yên có bao nhiêu huyện

Tỉnh Phú Yên có 6 huyện, 1 thành phố, 2 thị xã được chia thành 21 phường, 6 thị trấn và 83 xã.

Danh sách các đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Phú Yên
Tên Dân số (người) Hành chính
Tuy Hòa 155.92 12 phường, 4 xã
Đông Hòa 119.921 5 phường, 5 xã
Sông Cầu 120.78 4 phường, 9 xã
Đồng Xuân 65.3 1 thị trấn, 10 xã
Phú Hòa 113.85 1 thị trấn, 8 xã
Sơn Hòa 60.29 1 thị trấn, 13 xã
Sông Hinh 58.7 1 thị trấn, 10 xã
Tây Hòa 127 1 thị trấn, 10 xã
Tuy An 133 1 thị trấn, 14 xã

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên của Phú Yên

Phú Yên có địa hình khá đa dạng như: đồng bằng, đồi núi, cao nguyên, thung lũng,… Tỉnh này được thiên nhiên ưu ái với 3 mặt là núi, phía Bắc là Đèo Cù Mông, phía Nam là Đèo Cả còn phía Tây là dãy Trường Sơn.

Khí hậu nhiệt đới ở đây là gió mùa, nóng ẩm và khí hậu đại dương. Có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và nắng, mùa mưa từ tháng 9 – tháng 12 còn mùa nắng từ tháng 1 – tháng 8. Nhiệt độ trung bình hằng năm là 26,5 °C, lượng mưa TB khoảng 1.600 – 1.700mm.

Phú Yên có đường bờ biển dài 189km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, gành. Nhờ thế mà vùng đất này luôn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ. Bên cạnh đó, tỉnh này còn có nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa sông, đầm phá, vịnh. Điều này thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu. 

Phú Yên có hệ thống sông ngòi phân bổ đồng đều từ phía Đông của dãy Trường Sơn. Hiện địa phương này có trên 50 con sông lớn nhỏ, đặc biệt là có 3 con sông chính: sông Kỳ Lộ, Sông Ba, Sông Bàn Thạch. Tổng diện tích lưu vực của tất cả là 16.400km2.

Phú Yên có gì đẹp

DU LỊCH PHÚ YÊN

Vẻ đẹp độc đáo, mới lạ của Ghềnh Đá Đĩa 

Đây là một điểm đến hấp dẫn nhất Phú Yên với vẻ độc đáo, mới lạ. Ghềnh Đá Đĩa được hình thành do hoạt động của núi lửa từ hàng trăm triệu năm trước. Khi nham thạch gặp nước lạnh đã bị đông cứng lại và có những nham thạch bị nứt xô vào nhau. Cuối cùng tạo thành các phiến đá hình khối trụ lục giác, tròn, vuông vô cùng độc đáo. 

Nhà thờ Mằng Lăng – Nhà thờ cổ kính nhất Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng thuộc huyện Tuy An, Phú Yên, là nhà thờ cổ nhất nơi này với lối kiến trúc Gothic độc đáo. Hai bên nhà thờ là hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá, tất cả sơn màu xanh xám giản dị, hài hòa đem lại sự ấn tượng đối với mọi du khách.

Mũi Điện – Nơi đón bình minh đẹp nhất Việt Nam

Mũi Điện mang vẻ đẹp ngoạn mục với sự kết hợp của những dãy núi thoai thoải hướng mình ra biển. Bên cạnh đó còn có cung đường quanh co ôm ấp bờ biển xanh mênh mông. Điểm hấp dẫn nhất ở đây chính là ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1890.

Kết lại Phú Yên miền nào?

Phú Yên ở miền trung Việt Nam, nằm phía bắc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Phú Yên gần với các tỉnh: Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Với vị trí tiếp giáp như sau: Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Định; Phía Nam giáp với tỉnh Khánh Hòa; Phía Đông giáp với biển Đông; Phía Tây giáp với tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Hiện nay, tỉnh Phú Yên có 6 huyện, 1 thành phố, 2 thị xã được chia thành 21 phường, 6 thị trấn và 83 xã.

Trả lời