Hà Nội là miền nào? Hà Nội giáp với tỉnh nào?

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, đây là trung tâm chính trị, văn hóa và kỹ thuật. Thủ đô là đầu não của cả nước với địa hình đồng bằng trung tâm với diện tích lớn nhất cả nước. Giờ đây, hãy cùng Tỉnh Thành Việt Nam tìm hiểu về Hà Nội là miền nào? Hà Nội có bao nhiêu quận, huyện.

hà nội là miền nào

Hà Nội là miền nào?

Hà Nội nằm ở miền Bắc, Việt Nam. Cụ thể, Hà Nội nằm về phía tây bắc, thuộc trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Địa hình gồm có vùng đồng bằng và đồi núi về phía bắc và phía tây.

Diện tích đạt 3.359,82 km² và dân số 8,33 triệu người, dẫn đầu Việt Nam. Tuy nhiên dân số ở đây được phân bố dân số không đồng đều. 

Hà Nội vào năm 2008 đã lọt top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất trên thế giới. Trong đó, vùng đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố cho nên đây là nơi có vị trí và địa thế thuận lợi để trở thành khu trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và giao thông.

Hà Nội giáp tỉnh nào?

Hà Nội có vị trí 21.0278° vĩ độ Bắc và 105.8342° kinh độ đông trên bản đồ, Hà Nội giáp với các tỉnh sau:

– Phía bắc của thủ đô Hà Nội tiếp giáp với các tỉnh là Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

– Phía nam Hà Nội tiếp giáp với tỉnh Hà Nam, Hòa Bình.

– Phía đông Hà Nội tiếp giáp với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên.

– Phía tây Hà Nội tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ.

hà nội giáp tỉnh nào

Hà Nội có bao nhiêu quận huyện?

Hà Nội hiện nay đang có 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã và đơn vị hành chính cấp xã là 584. Trong đó có gần 8.000 thôn, tổ dân phố – nhiều nhất cả nước.

Cụ thể, hiện Hà Nội có:

12 quận là quận Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hoàng Mai. Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và Nam Từ Liêm chính là những quận thuộc Hà Nội.

17 huyện là Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì. Huyện Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, huyện Quốc Oai. Huyện Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên và Ứng Hòa, ngoài ra có 1 thị xã là Sơn Tây.

Trong đó, huyện Ba Vì đạt diện tích lớn nhất là 424 km2 rồi đến huyện Sóc Sơn là 306,5km2, tiếp đến là huyện Chương Mỹ là 237,4km2.

Quận có diện tích nhỏ nhất là Hoàn Kiếm với diện tích 5,29 km2. Tiếp đó là quận Thanh Xuân với diện tích là 9,08 km2 và quận Ba Đình có diện tích 9,244 km2.

hà nội có bao nhiêu quận huyện

Những điểm đặc biệt chỉ có ở thủ đô Hà Nội

Hà Nội luôn chứa đựng những điểm đặc biệt khiến cho bất cứ ai khi chân lên mảnh đất này đều phải ghi nhớ. Những “chất riêng” chỉ có ở Hà Nội đó là:

  • Mùi hoa sữa nồng nàn

Những cây hoa sữa trải dài trên các tuyến phố Hà Nội, mỗi khi mùa thu đến lại ngửi thấy mùi hoa quen thuộc trong từng cơn gió. Mỗi khi đi đâu xa, khi nghe thấy bài hát “Hà Nội mùa thu – mùa thu Hà Nội” là lại mơ màng nhớ về từng chùm hoa sữa nhỏ.

  • Phố cổ Hà Nội –  Con phố dễ lạc lối

Nếu như lần đầu đến Phố Cổ, chắc chắn bạn sẽ bị lạc lối ít nhất 1 lần. Bởi đây là con phố lòng vòng với những kiến trúc khá là giống nhau mang nét cổ hoài niệm. Ở đây nơi đây có 36 phố phường và mỗi con phố là một nghề riêng biệt.

Đây cũng là một địa danh du lịch độc đáo thu hút khách nước ngoài khá lớn. Vẻ đẹp cổ kính đan xen với vẻ đẹp hiện đại và tấp nập đã tạo nên được nét độc đáo rất riêng của phố cổ Hà Nội.

  • Ẩm thực của Hà Nội có gì đặc sắc?

Đến với Hà Nội, bạn hãy ghi nhớ những món này: giò Chèm, nem Vẽ, bánh cuốn Thanh Trì, kem Tràng Tiền, cốm làng Vòng. Đây là những món ăn mang tinh túy ẩm thực Việt xưa cũ và cho đến ngày nay vẫn còn được bày bán.

Hà Nội – Thủ Đô Ngàn Năm Văn Hiến – Từ Góc Nhìn Flycam

  • Di tích lịch sử lâu đời ở chốn thị thành

Ngoài mùi thơm hoa sữa, những món ăn đặc trưng và con phố lòng vòng thì Hà Nội còn lại rất nhiều di tích của chiến tranh. Một trong số đó là Gò Đống Đa, Tháp Rùa Hồ Gươm, Hoàng thành Thăng Long, cầu Long Biên,…

Nổi bật nhất vẫn là Tháp Rùa Hồ Gươm xây dựng đan xen của phong cách kiến trúc Gô – tích của phương Tây cùng với kiến trúc cổ Việt Nam. 

  • Hà Nội tập trung cơ quan đầu não?

Hà Nội là thủ đô của nước Việt nam cho nên đây là nơi tập trung những cơ quan chính trị cao nhất. Chẳng hạn như: Bộ Tư Pháp, Bộ Công An, Đại Sứ Quán, Quốc Hội. Các ý kiến đóng góp hay kiện tụng cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng ở đây. Những tố tụng chưa thỏa đáng sẽ được chuyển đến cơ quan chính quyền cao nhất để được giải quyết.

Kết lại Hà Nội là miền nào?

Hà Nội nằm ở miền Bắc, Việt Nam, trung tâm tây bắc đồng bẳng châu thổ sông Hồng. Hà Nội giáp với 9 tỉnh như sau: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc ở phía bắc; Hòa Bình, Hà Nam ở phía nam; Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên ở phía đông; Hòa Bình , Phú Thọ ở phía Tây. Hiện nay, Hà Nội có 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *